TÂM SINH LÝ ERGONOMI

ERGONOMI là một khoa học liên ngành được cấu thành từ các khoa học về con người (Sinh lý lao động, Tâm lý lao động, Cơ sinh học, Nhân trắc học và một số khoa học về kỹ thuật, môi trường…) để làm phù hợp công việc, hệ thống thiết bị máy móc, sản  phẩm và môi trường trong khả năng về trí tuệ, thể lực cũng như những hạn chế của con người. Đánh giá ergonomic sẽ giúp người sử dụng lao động thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện lao động phù hợp, giúp ngăn ngừa các bệnh nghề nghiệp.

  1. ERGONOMI
  • Hệ thống chỉ tiêu điều kiện lao động, tâm sinh lý lao động bao gồm 12 yếu tố được phân thành các nhóm sau:
  • Ergonomi đánh giá vị trí lao động dựa trên 5 nguyên tắc và 7 thông số vệ sinh lao động theo tiêu chuẩn 3733/2002 QĐ BYT

+ 5 Nguyên Tắc: Ergonomi thiết kế các hệ thống lao động; Ergonomi thiết kế vị trí lao động; Ergonomi thiết kế máy móc, công cụ; Chiều cao mặt bàn làm việc; Và vị trí lao động với máy tính.

+ 7 Thông số: Vị trí lao động với máy tính; Chiều cao mặt bàn làm việc; Khoảng cách nhìn từ mắt tới vật; Góc nhìn; Không gian để chân; Chiều cao nâng nhấc vật; Và thông số sinh lý về căng thẳng nhiệt.

  1. PHƯƠNG PHÁP TIẾN HÀNH ĐO ERGONOMI

Khảo sát điều kiện lao động:

  • khảo sát các yếu tố về môi trường, các yếu tố tâm sinh lý.
  • Lựa chọn vị trí đo, số mẫu đo, thời điểm đo tại môi trường lao động và đánh giá các gánh nặng tâm sinh lý.
  • Lựa chọn các phương pháp đo phù hợp.

3. LỢI ÍCH ĐẠT ĐƯỢC KHI ỨNG DỤNG ERGONOMI TẠI DOANH NGHIỆP

Khi ứng dụng các nguyên tắc và yếu tố trong Ergonomi doanh nghiệp sẽ bứt phá trong kinh doanh bởi luôn được đánh giá cao bởi người lao động cũng như chất lượng đầu ra của sản phẩm được mọi khách hàng đánh giá cao. Và điển hình sẽ đạt được những lợi ích sau: Giảm mức tổn thương hoặc bệnh tật, giảm các chi phí đền bù, làm gia tăng tính thỏa mãn hài lòng, tăng thuận lợi tiện nghi cho người lao động, làm giảm thiểu các nguy cơ mất an toàn vệ sinh lao động, tăng năng suất lao động, nâng cao tay nghề cho công nhân, nâng cao hiệu quả lao động, giảm tỷ lệ hao hụt của phế liệu. Giảm thiểu tỷ lệ luân chuyển công việc của công nhân, giảm số ngày nghỉ việc do môi trường đủ đáp ứng điều kiện phù hợp với tư thế lao động, cải thiện quan hệ lao động, giảm tổn thất cho thiết bị máy móc hạn chế tối đa các lỗi sai của công nhân trong lúc vận hành và giảm các tình trạng phải làm lại.

4. KHÔNG ỨNG DỤNG ERGONOMI SẼ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO TỚI MỖI DOANH NGHIỆP

Chậm tiến trong kinh doanh, giảm thiểu chất lượng đầu ra của sản phẩm là yếu tố rất nguy hiểm đối với mỗi doanh nghiệp, vậy nếu không ứng dụng ngay các nguyên tắc và yếu tố đánh giá tâm sinh lý lao động Ergonomi thì doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng: Ðầu ra của sản phẩm ít hơn, tăng thời gian trống nhiều đối với mỗi dây chuyền và giai đoạn sản xuất của mỗi bộ phận công nhân, làm gia tăng chi phí và các nguồn nguyên vật liệu, chất lượng lao động thấp sự gắn kết trong lao động bị rời rạc, tăng sự căng thẳng trong lao động và nguy cơ mất an toàn vệ sinh lao động cao, tăng lỗi tăng vốn sản xuất. Các nguy cơ trên dẫn đến mọi chi phí kinh doanh sản xuất tăng cao, đối tác đánh giá chất lượng sản phẩm đầu ra thấp mất thị phần, kinh doanh không đạt mục tiêu dãn đến sự cắt giảm nhân sự, phá sản.

Môi trường làm việc lý tưởng là một môi trường an toàn đối với doanh nghiệp và là môi trường hạnh phúc đối với mỗi cán bộ công nhân viên, ở đó người lao động luôn có được sự sáng tạo trong công việc để mang lại hiệu quả cho mỗi doanh nghiệp. Là doanh nghiệp bạn đang quan tâm và muốn được đánh giá tâm sinh lý lao động Ergonomi xin quý khách vui lòng liên hệ

Hotline: 083 357 5566 để được tư vấn.

CEGROUP XIN TRÂN TRỌNG CẢM ƠN QUÝ KHÁCH HÀNG!

 

error: Content is protected !!
Chat Zalo
0961908335