Hướng dẫn những kiến thức cơ bản về sơ cấp cứu và kỹ năng cần thiết

Sơ cấp cứu là sự hỗ trợ và can thiệp ban đầu của người cấp cứu với người bị nạn, bị thương tích, bị bệnh cấp tính. Nếu là người đầu tiên có mặt ở hiện trường, khi tiếp cận nạn nhân, bạn hãy sơ cứu ngay cho nạn nhân bằng kiến thức và các phương tiện sẵn có của mình, đồng thời gọi ngay người trợ giúp và gọi y tế hỗ trợ cấp cứu.

  1. Sơ cấp cứu sớm quyết định sự sống, sức khỏe người bị nạn

Sơ cấp cứu có tầm quan trọng đối với nạn nhân vì sơ cứu ban đầu sẽ quyết định sự sống chết người bị nạn. Bệnh nhân sẽ sống sót nếu sơ cứu kịp thời và đúng cách, hoặc ít ra cũng để lại di chứng ít nhất hoặc nhẹ nhất có thể. Sơ cứu kịp thời sẽ làm cho các chức năng sống bảo tồn, các chức năng sinh hoạt sẽ được phục hồi.

Sơ cứu muộn hoặc không đúng cách sẽ làm cho cơ hội sống sót của nạn nhân không còn, hoặc để lại di chứng tàn tật vĩnh viễn nếu như tính mạng được cứu sống. Nạn nhân không được sơ cấp cứu sớm sẽ dẫn đến ngừng thở, rồi ngừng tim. Nếu có hiện tượng ngừng tim xảy ra mà không được ép tim kịp thời thì sau 5 phút sẽ làm tổn thương não nặng. Não sẽ tổn thương không hồi phục nếu sau 10 phút không có dòng máu nuôi dưỡng do hậu quả của ngừng tim. Trong các trường hợp này nạn nhân nếu có được cứu sống thì nạn nhân cũng sẽ sống đời sống thực vật, tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội. Vì vậy thời gian là tối quan trọng trong sơ cấp cứu. Thời gian là mạng sống của nạn nhân.

  1. Nên sơ cấp cứu nạn nhân như thế nào?

Khi bạn tiếp cận nạn nhân bạn phải tiến hành sơ cấp cứu đồng thời với việc gọi hỗ trợ từ người khác và gọi ngay xe cấp cứu (gọi hệ thống cấp cứu 115 chẳng hạn). Các yêu cầu cần thiết đối với nhân viên sơ cấp cứu là phải bình tĩnh để xử trí.

Trước hết bạn cần đánh giá nhanh hiện trường để đảm bảo an toàn cho cả bản thân mình và cho nạn nhân, đảm bảo nguồn điện an toàn, cầu giao điện đã ngắt, xung quanh không có nguy cơ cháy nổ hay lây nhiễm hóa chất. Sau đó bạn đánh giá nhanh tổn thương của nạn nhân trước khi tiến hành sơ cấp cứu, xử trí ban đầu thương tổn theo thứ tự ưu tiên. Sau khi sơ cấp cứu xong thì nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế.

Hiểu rõ tầm quan trọng của sơ cấp cứu là rất cần thiết đối với tất cả chúng ta người so cứu cũng như người bị nạn vì vậy để có được những kỹ năng sơ cấp cứu đúng cách dễ hiểu dễ thực hành CE_GROUP đã tổng hợp và trình bày những phương pháp sơ cấp cứu căn bản bằng hình ảnh dễ hiểu ít chữ để các bạn có thể học tập và nhìn rõ qua hình ảnh nhằm giúp cho tất cả chúng ta biết xử lý đúng cách khi có những tai nạn xảy ra xung quanh mình.

CE_GROUP BẢO VỆ SỨC KHỎE CỦA BẠN!